skip to Main Content

สำรวจเครื่องใช้ภายในบ้านเพื่อลดการใช้พลังงานด้วยตนเอง

จะเริ่มต้นประหยัดพลังงานอย่างไรดี เริ่มต้นจากสำรวจตัวเองก็แล้ว ออฟฟิศก็แล้ว พอหรือยังสำหรับการช่วยประหยัดพลังงานด้วยตัวเอง (หรืออีกนัยหนึ่ง เราเองก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไปด้วย) เรายังทำได้มากกว่านี้ด้วยการสำรวจสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะ “บ้านของเราเอง” บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัทด้านพลังงานชั้นนำของประเทศไทย สานต่อภารกิจเพื่อความยั่งยืนของประเทศใน 3 มิติ ทั้งมิติเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคม ชวนทุกท่านมาสำรวจเครื่องใช้ภายในบ้าน ถ้าเราจะอยู่อย่างพอเพียง และประหยัดพลังงานด้วยแล้ว จะปรับหมวดการใช้เครื่องใช้ภายในบ้านได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้อุปกรณ์ที่มีอยู่ใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยลดการใช้พลังงานไปในเวลาเดียวกัน วิธีง่ายๆ ในการเริ่มต้นประหยัดพลังงานคือการตรวจสอบบ้านด้วยตนเองโดยใช้แอปพลิเคชันสมัยใหม่ ซึ่งปัจจุบันแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า มักจะมีแอปของตัวเอง เพื่อช่วยนำเสนอการวิเคราะห์การใช้พลังงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้นๆ มันอาจจะลำบากคุณสักนิดที่จะต้องโหลดหลายๆ แอป แต่สิ่งนี้ช่วยกระตุ้นเตือนคุณได้ว่า ตอนนี้ค่าไฟไปถึงไหนแล้ว นอกจากนี้ ให้จัดหมวดหมู่ในการสำรวจพื้นที่เพื่อให้เราตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน ซ่อมบำรุง ตลอดจนเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้ง่ายขึ้น เริ่มที่ห้องน้ำ…

Read more

มาทำความรู้จักยานยนต์ไฟฟ้า (EVs) ก่อนจะเลือกใช้งาน ?

เชื่อกันว่าหลายคนที่กำลังจับจ้องมองหา รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EVs เพื่อใช้เป็นยานพาหนะคู่ใจคันต่อไป ซึ่งปัจจุบันค่ายรถยนต์ชั้นนำได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ยานยนต์ไฟฟ้า กันหลายรุ่นให้ได้เลือกใช้งาน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก ยานยนต์ไฟฟ้าในเบื้องต้นกันก่อน รถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอิน (หรือที่เรียกว่ารถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV) มีความสามารถที่แตกต่างกันซึ่งสามารถรองรับความต้องการของผู้ขับขี่ที่แตกต่างกัน คุณสมบัติหลักของ EV คือผู้ขับขี่สามารถเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จจากแหล่งพลังงานไฟฟ้าภายนอก สิ่งนี้ทำให้พวกมันแตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดซึ่งเสริมเครื่องยนต์สันดาปภายในด้วยพลังงานแบตเตอรี่ แต่ไม่สามารถเสียบปลั๊กเพื่อชาร์ทไฟฟ้าได้ Pic 1 : All-Electric Vechicle EV มีสองประเภทพื้นฐาน ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด (all-electric vehicles; AEVs) และ รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (plug-in hybrid electric vehicles; PHEV) AEV ยังแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักคือ รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicles; BEVs) และรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel…

Read more

การจัดเก็บพลังงานขั้นสูง(ADVANCED ENERGY STORAGE TECHNOLOGY) โดยความร่วมมือของ General Motors กับ Honda Energy

ภาพภายใต้ฝากระโปรงรถ Chevy Volt 2016 ที่แสดงให้เห็นระบบไฟฟ้าไฮบริดผสานกับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังต้องการการพัฒนาเทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงาน (ที่มาของรูปภาพ website : solarthermalmagazine) เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานขั้นสูงของ Tesla Motors! การพัฒนาเครื่องยนต์เผาไหม้ภายในไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแหล่งเชื้อเพลิงหรือพลังงานที่เปลี่ยนแปลงได้อีกต่อไป Henry Ford ได้ออกแบบต้นแบบเครื่องยนต์โดยการใช้น้ำมันถั่วลิสงเป็นครั้งแรก แต่ในที่สุดก็อาจต้องปล่อยโครงการดังกล่าวทิ้งไว้เพื่อใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ให้พลังงานสูงกว่า อย่างรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังต้องพึ่งพาการพัฒนาแบตเตอรี่ขั้นสูงหรือเทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อการใช้งานรถยนต์ในอนาคต บริษัท Tesla Motors ถือเป็นผู้เริ่มต้นการออกแบบและผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ทว่าก็ยังมีบริษัทผลิตรถยนต์หลายบริษัทพยายามที่จะพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ด้วยตนเอง โดยล่าสุดบริษัท General Motors ได้ร่วมมือกับทาง Honda Energy โดยประกาศกลยุทธ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นข้อตกลงเพื่อการออกแบบ พัฒนา และผลิตส่วนประกอบแบตเตอรี่เคมี รวมไปถึงเซลล์และโมดูลเพื่อเร่งรัดแผนการดำเนินงานของทั้งสองบริษัทเพื่อการใช้แบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะระบบไฟฟ้าทุกประเภท โดยแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยสองบริษัทนี้จะให้พลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น มีขนาดที่เล็กลง และสามารถชาร์จไฟได้เร็วขึ้น เพื่อรองรับตลาดแถบทวีปอเมริกาเหนือ วิวัฒนาการของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า Chevy…

Read more

โรงงานดักจับคาร์บอนจากอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ไอซ์แลนด์

ภาพโรงงานดักจับคาร์บอนจาก: bloomberg ปัญหาของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้ว (Extreme Climate Change) ได้พบเห็นและรุ่นแรงมากขึ้นในทุก ๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นปรากฎการณ์ฝนตกพันปี หรือ สภาพอากาศที่หนาวสุดขั้ว หรือ สภาพอากาศที่ร้อนอย่างรุนแรงส่งผลให้ประชากรต้องเสียชีวิตจำนวนมาก สาเหตุหลักจากสภาวะโลกร้อนที่เกิดมาจากผลของการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศของโลกอย่างมหาศาลมาอย่างต่อเนื่อง ทั่วโลกมีแนวทางหลายอย่างในการช่วยลด หรือบรรเทาการเพิ่มขึ้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ รวมถึงแนวทางในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศ ซึ่งมีอยู่ 6 แนวทางหลัก คือ ป่าไม้ คือ การสังเคราะห์ด้วยแสงจะช่วยขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ฟาร์ม ผ่านกระบวนการสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ในดิน พลังงานชีวภาพที่มีการดักจับและกักเก็บคาร์บอน การดักจับคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศโดยตรง การทำให้เป็นแร่คาร์บอน แนวคิดเกี่ยวกับมหาสมุทรเพื่อการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวอย่างของการใช้เทคโนโลยี่ในการช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนในปัจจุบันที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในเวลานี้ คือ การเริ่มเดินเครื่องกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศโดยตรง ที่ประเทศไอซ์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา…

Read more

พพ. เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความรู้ความเข้าใจโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ครั้งที่ 1

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) จัดกิจกรรมเสวนา เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ภายใต้ "โครงการสื่อสารสร้างการรับรู้ตามนโยบายส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าชุมชน พร้อมทั้งสร้างการมีส่วนร่วม ในการเข้าถึงข้อมูลโครงการได้ครอบคลุมทุกมิติให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นชุมชน วิสาหกิจชุมชน ซึ่งเป็นกลุ่มสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยมี นายอดิศักดิ์ ชูสุข ผู้อำนวยการกองวิจัย ค้นคว้าพลังงาน พพ. เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และร่วมเสวนาบนเวที พร้อมกันนี้ยังมี นายมีศักดิ์ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการฝ่ายสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 11 (สุราษฏร์ธานี) และนายวิกรม โกมนตรี ที่ปรึกษาโรงไฟฟ้าชุมชน บริษัท ปาล์มดีกรีน พาวเวอร์ จำกัด ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความรู้ความเข้าใจโรงไฟฟ้าชุมชน เพื่อเศรษฐกิจฐานราก ณ โรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 8…

Read more

ไออาร์พีซี ส่งนวัตกรรมซิงค์ออกไซด์​นาโน “ปุ๋ยหมีขาว” ลุยตลาดปุ๋ยช่วยเกษตรกรเพิ่มผลผลิต

เกษตรกรชาวสวน ชาวไร่ มีทางเลือกในการเพิ่มผลผลิตของตัวเองได้กว่า 30-70 % ในขนาดพื้นที่ปลูกเท่าเดิม เมื่อไออาร์พีซี ส่ง ” ปุ๋ยหมีขาว” ที่ผลิตจากผงซิงค์ออกไซด์นวัตกรรมนาโน ออกสู่ตลาด พร้อมตั้งเป้าเบื้องต้น ในปีแรกที่ 78,000 ลิตรก่อนขยายให้ถึง 200,000 ลิตร​ต่อปี​ เสาวลักษณ์​ ภัทรกุลนันท์ ผู้จัดการฝ่ายขายธุรกิจผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ สุขภาพ และอื่นๆ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) อธิบายข้อมูลนวัตกรรมนาโนซิงด์ออกไซด์ เพื่อการเกษตร “ปุ๋ยหมีขาว” ให้สื่อมวลชนฟังด้วยระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2564 ในขณะที่เธอกำลังเดินทางไปพบกับเกษตรกร ที่จังหวัดชุมพร ว่า ปุ๋ยหมีขาว ที่เป็นผลิตภัณฑ์​ใหม่ของบริษัทนั้นเป็นเหมือนอาหารเสริมของพืช มีข้อดีคือ…

Read more

กลุ่ม ปตท. จับมือพันธมิตร ขยาย EV Charging Station ภายใต้แบรนด์ ออน-ไอออน รับเทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าในไทย

บริษัท อรุณ พลัส จำกัด ในกลุ่ม ปตท. จับมือ K E Group ขยาย EV Charging Station ภายใต้แบรนด์ ออน-ไอออน (on-ion) พร้อมรับเทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าในไทย วันนี้ (30 พฤศจิกายน 2564) – ดร.บุรณิน  รัตนสมบัติ  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) พร้อมด้วย นายโทรณ หงศ์ลดารมภ์  Head of EV Charger Business บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN…

Read more

กลุ่ม ปตท. หนุนรัฐ ตั้งคณะทำงาน G-NET มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

กลุ่ม ปตท. หนุนรัฐ ตั้งคณะทำงาน G-NET มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ นำไทยพ้นวิกฤติก๊าซเรือนกระจก วันนี้ (7 ธันวาคม 2564) – นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. ตระหนักถึงความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนับเป็นประเด็นสำคัญที่สุดของโลกในปัจจุบัน และพร้อมเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ โดยตั้งเป้าหมายในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการดำเนินธุรกิจของกลุ่ม ปตท. ทั้งในและต่างประเทศลดลง 15% ภายใน 10 ปี (ปี 2020 – 2030) สอดรับกับนโยบายรัฐบาลที่ตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2050…

Read more

ปตท. รายงานโอมิครอนทุบราคาน้ำมันดิบร่วงต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ คาดวีคนี้ยังผันผวน

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเฉลี่ยรายสัปดาห์ (29 พ.ย.- 3 ธ.ค. 64) ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 จากความกังวลต่อการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron จะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรม และความต้องการใช้น้ำมันของโลก คาดสัปดาห์นี้ (6-10 ธ.ค. 64) ราคามีแนวโน้มเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบกว้างระหว่าง 69 – 77 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล   โดย Platts คาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันโลกในปี 2565 ให้เพิ่มขึ้นเพียง…

Read more

กกพ.จัดสรรงบ 95 ล้านให้โรงเรียนห่างไกลไฟฟ้า ยื่นขอติดตั้งโซลา​ร์เซลล์

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จัดสรรวงเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้า วงเงินรวม 95 ล้านบาทให้กับหน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษา ทั้งภาครัฐและเอกชนที่จัดการศึกษาในระดับอาชีวศึกษาหรืออุดมศึกษา และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ตั้งเป้า 166 แห่ง สำหรับติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เน้นพื้นที่ห่างไกลระบบสายส่งไฟฟ้าเป็นหลัก โดยเปิดรับถึง 30 ธ.ค. 2564 นี้ อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตถึงความไม่คุ้มค่าและจะกลายเป็นภาระในการซ่อมบำรุงเพราะระบบอินเวอร์เตอร์และแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่จำกัด ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center-ENC ) รายงานว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ได้เปิดโครงการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนแบบมุ่งเป้า สำหรับงานด้านการศึกษา ประจำปี 2564 หลังจากได้เปิดโครงการดังกล่าวสำหรับกลุ่มหน่วยงานด้านสาธารณสุขไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยโครงการฯสำหรับงานด้านการศึกษานี้ จะใช้วงเงินจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้ามาสนับสนุนประมาณ 95 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดรับข้อเสนอโครงการที่จะขอรับการจัดสรรเงินจนถึง 30 ธ.ค. 2564…

Read more
Back To Top